เลขโรมัน 964
เลข 964 ในเลขโรมันเขียนเป็น CMLXIV
964 = CMLXIV
อะไรคือ 964 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 964 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 964 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 - 100 + 50 + 10 + 5 - 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ (M - C) + L + X + (V - I)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: CMLXIV
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
900 | 1000-100 | CM |
60 | 50+10 | LX |
4 | 5-1 | IV |
1000-100+50+10+5-1 | CMLXIV |
ดังนั้น 964 ในเลขโรมันคือ CMLXIV