เลขโรมัน 949
เลข 949 ในเลขโรมันเขียนเป็น CMXLIX
949 = CMXLIX
อะไรคือ 949 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 949 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 949 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 - 100 + 50 - 10 + 10 - 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ (M - C) + (L - X) + (X - I)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: CMXLIX
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
900 | 1000-100 | CM |
40 | 50-10 | XL |
9 | 10-1 | IX |
1000-100+50-10+10-1 | CMXLIX |
ดังนั้น 949 ในเลขโรมันคือ CMXLIX