เลขโรมัน 932
เลข 932 ในเลขโรมันเขียนเป็น CMXXXII
932 = CMXXXII
อะไรคือ 932 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 932 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 932 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 - 100 + 10 + 10 + 10 + 1 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ (M - C) + X + X + X + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: CMXXXII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
900 | 1000-100 | CM |
30 | 10+10+10 | XXX |
2 | 1+1 | II |
1000-100+10+10+10+1+1 | CMXXXII |
ดังนั้น 932 ในเลขโรมันคือ CMXXXII