เลขโรมัน 913
เลข 913 ในเลขโรมันเขียนเป็น CMXIII
913 = CMXIII
อะไรคือ 913 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 913 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 913 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 - 100 + 10 + 1 + 1 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ (M - C) + X + I + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: CMXIII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
900 | 1000-100 | CM |
10 | 10 | X |
3 | 1+1+1 | III |
1000-100+10+1+1+1 | CMXIII |
ดังนั้น 913 ในเลขโรมันคือ CMXIII