เลขโรมัน 899
เลข 899 ในเลขโรมันเขียนเป็น DCCCXCIX
899 = DCCCXCIX
อะไรคือ 899 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 899 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 899 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 500 + 100 + 100 + 100 + 100 - 10 + 10 - 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ D + C + C + C + (C - X) + (X - I)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: DCCCXCIX
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
800 | 500+100+100+100 | DCCC |
90 | 100-10 | XC |
9 | 10-1 | IX |
500+100+100+100+100-10+10-1 | DCCCXCIX |
ดังนั้น 899 ในเลขโรมันคือ DCCCXCIX