เลขโรมัน 828
เลข 828 ในเลขโรมันเขียนเป็น DCCCXXVIII
828 = DCCCXXVIII
อะไรคือ 828 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 828 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 828 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 500 + 100 + 100 + 100 + 10 + 10 + 5 + 111
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ D + C + C + C + X + X + V + I + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: DCCCXXVIII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
800 | 500+100+100+100 | DCCC |
20 | 10+10 | XX |
116 | 5+111 | VIII |
500+100+100+100+10+10+5+111 | DCCCXXVIII |
ดังนั้น 828 ในเลขโรมันคือ DCCCXXVIII