เลขโรมัน 80
เลข 80 ในเลขโรมันเขียนเป็น LXXX
80 = LXXX
อะไรคือ 80 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 80 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 80 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 50 + 10 + 10 + 10
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ L + X + X + X
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: LXXX
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
80 | 50+10+10+10 | LXXX |
50+10+10+10 | LXXX |
ดังนั้น 80 ในเลขโรมันคือ LXXX