เลขโรมัน 797
เลข 797 ในเลขโรมันเขียนเป็น DCCXCVII
797 = DCCXCVII
อะไรคือ 797 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 797 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 797 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 500 + 100 + 100 + 100 - 10 + 5 + 11
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ D + C + C + (C - X) + V + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: DCCXCVII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
700 | 500+100+100 | DCC |
90 | 100-10 | XC |
16 | 5+11 | VII |
500+100+100+100-10+5+11 | DCCXCVII |
ดังนั้น 797 ในเลขโรมันคือ DCCXCVII