เลขโรมัน 742
เลข 742 ในเลขโรมันเขียนเป็น DCCXLII
742 = DCCXLII
อะไรคือ 742 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 742 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 742 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 500 + 100 + 100 + 50 - 10 + 1 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ D + C + C + (L - X) + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: DCCXLII
ตัวเลขหยุดพักเลขโรมัน
700500+100+100DCC
4050-10XL
21+1II
500+100+100+50-10+1+1DCCXLII
ดังนั้น 742 ในเลขโรมันคือ DCCXLII
ตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับ 742 ในเลขโรมัน
ตัวเลขเลขโรมัน
728DCCXXVIII
729DCCXXIX