เลขโรมัน 741
เลข 741 ในเลขโรมันเขียนเป็น DCCXLI
741 = DCCXLI
อะไรคือ 741 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 741 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 741 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 500 + 100 + 100 + 50 - 10 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ D + C + C + (L - X) + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: DCCXLI
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
700 | 500+100+100 | DCC |
40 | 50-10 | XL |
1 | 1 | I |
500+100+100+50-10+1 | DCCXLI |
ดังนั้น 741 ในเลขโรมันคือ DCCXLI