เลขโรมัน 635
เลข 635 ในเลขโรมันเขียนเป็น DCXXXV
635 = DCXXXV
อะไรคือ 635 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 635 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 635 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 500 + 100 + 10 + 10 + 10 + 5
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ D + C + X + X + X + V
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: DCXXXV
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
600 | 500+100 | DC |
30 | 10+10+10 | XXX |
5 | 5 | V |
500+100+10+10+10+5 | DCXXXV |
ดังนั้น 635 ในเลขโรมันคือ DCXXXV