เลขโรมัน 618
เลข 618 ในเลขโรมันเขียนเป็น DCXVIII
618 = DCXVIII
อะไรคือ 618 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 618 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 618 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 500 + 100 + 10 + 5 + 111
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ D + C + X + V + I + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: DCXVIII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
600 | 500+100 | DC |
10 | 10 | X |
116 | 5+111 | VIII |
500+100+10+5+111 | DCXVIII |
ดังนั้น 618 ในเลขโรมันคือ DCXVIII