เลขโรมัน 571
เลข 571 ในเลขโรมันเขียนเป็น DLXXI
571 = DLXXI
อะไรคือ 571 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 571 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 571 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 500 + 50 + 10 + 10 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ D + L + X + X + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: DLXXI
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
500 | 500 | D |
70 | 50+10+10 | LXX |
1 | 1 | I |
500+50+10+10+1 | DLXXI |
ดังนั้น 571 ในเลขโรมันคือ DLXXI