เลขโรมัน 565
เลข 565 ในเลขโรมันเขียนเป็น DLXV
565 = DLXV
อะไรคือ 565 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 565 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 565 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 500 + 50 + 10 + 5
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ D + L + X + V
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: DLXV
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
500 | 500 | D |
60 | 50+10 | LX |
5 | 5 | V |
500+50+10+5 | DLXV |
ดังนั้น 565 ในเลขโรมันคือ DLXV