เลขโรมัน 518
เลข 518 ในเลขโรมันเขียนเป็น DXVIII
518 = DXVIII
อะไรคือ 518 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 518 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 518 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 500 + 10 + 5 + 111
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ D + X + V + I + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: DXVIII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
500 | 500 | D |
10 | 10 | X |
116 | 5+111 | VIII |
500+10+5+111 | DXVIII |
ดังนั้น 518 ในเลขโรมันคือ DXVIII