เลขโรมัน 436
เลข 436 ในเลขโรมันเขียนเป็น CDXXXVI
436 = CDXXXVI
อะไรคือ 436 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 436 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 436 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 500 - 100 + 10 + 10 + 10 + 5 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ (D - C) + X + X + X + V + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: CDXXXVI
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
400 | 500-100 | CD |
30 | 10+10+10 | XXX |
6 | 5+1 | VI |
500-100+10+10+10+5+1 | CDXXXVI |
ดังนั้น 436 ในเลขโรมันคือ CDXXXVI