เลขโรมัน 421
เลข 421 ในเลขโรมันเขียนเป็น CDXXI
421 = CDXXI
อะไรคือ 421 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 421 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 421 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 500 - 100 + 10 + 10 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ (D - C) + X + X + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: CDXXI
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
400 | 500-100 | CD |
20 | 10+10 | XX |
1 | 1 | I |
500-100+10+10+1 | CDXXI |
ดังนั้น 421 ในเลขโรมันคือ CDXXI