เลขโรมัน 401
เลข 401 ในเลขโรมันเขียนเป็น CDI
401 = CDI
อะไรคือ 401 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 401 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 401 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 500 - 100 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ (D - C) + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: CDI
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
400 | 500-100 | CD |
1 | 1 | I |
500-100+1 | CDI |
ดังนั้น 401 ในเลขโรมันคือ CDI