เลขโรมัน 3949
เลข 3949 ในเลขโรมันเขียนเป็น MMMCMXLIX
3949 = MMMCMXLIX
อะไรคือ 3949 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 3949 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 3949 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 10000 + 10000 + 10000 + 1000 - 100 + 50 - 10 + 10 - 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + M + M + (M - C) + (L - X) + (X - I)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MMMCMXLIX
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
30000 | 10000+10000+10000 | MMM |
900 | 1000-100 | CM |
40 | 50-10 | XL |
9 | 10-1 | IX |
10000+10000+10000+1000-100+50-10+10-1 | MMMCMXLIX |
ดังนั้น 3949 ในเลขโรมันคือ MMMCMXLIX