เลขโรมัน 3890
เลข 3890 ในเลขโรมันเขียนเป็น MMMDCCCXC
3890 = MMMDCCCXC
อะไรคือ 3890 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 3890 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 3890 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 10000 + 10000 + 10000 + 500 + 100 + 100 + 100 + 100 - 10
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + M + M + D + C + C + C + (C - X)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MMMDCCCXC
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
30000 | 10000+10000+10000 | MMM |
800 | 500+100+100+100 | DCCC |
90 | 100-10 | XC |
10000+10000+10000+500+100+100+100+100-10 | MMMDCCCXC |
ดังนั้น 3890 ในเลขโรมันคือ MMMDCCCXC