เลขโรมัน 385
เลข 385 ในเลขโรมันเขียนเป็น CCCLXXXV
385 = CCCLXXXV
อะไรคือ 385 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 385 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 385 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 100 + 100 + 100 + 50 + 10 + 10 + 10 + 5
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ C + C + C + L + X + X + X + V
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: CCCLXXXV
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
300 | 100+100+100 | CCC |
80 | 50+10+10+10 | LXXX |
5 | 5 | V |
100+100+100+50+10+10+10+5 | CCCLXXXV |
ดังนั้น 385 ในเลขโรมันคือ CCCLXXXV