เลขโรมัน 372
เลข 372 ในเลขโรมันเขียนเป็น CCCLXXII
372 = CCCLXXII
อะไรคือ 372 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 372 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 372 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 100 + 100 + 100 + 50 + 10 + 10 + 1 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ C + C + C + L + X + X + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: CCCLXXII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
300 | 100+100+100 | CCC |
70 | 50+10+10 | LXX |
2 | 1+1 | II |
100+100+100+50+10+10+1+1 | CCCLXXII |
ดังนั้น 372 ในเลขโรมันคือ CCCLXXII