เลขโรมัน 3672
เลข 3672 ในเลขโรมันเขียนเป็น MMMDCLXXII
3672 = MMMDCLXXII
อะไรคือ 3672 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 3672 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 3672 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 10000 + 10000 + 10000 + 500 + 100 + 50 + 10 + 10 + 1 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + M + M + D + C + L + X + X + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MMMDCLXXII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
30000 | 10000+10000+10000 | MMM |
600 | 500+100 | DC |
70 | 50+10+10 | LXX |
2 | 1+1 | II |
10000+10000+10000+500+100+50+10+10+1+1 | MMMDCLXXII |
ดังนั้น 3672 ในเลขโรมันคือ MMMDCLXXII