เลขโรมัน 3475
เลข 3475 ในเลขโรมันเขียนเป็น MMMCDLXXV
3475 = MMMCDLXXV
อะไรคือ 3475 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 3475 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 3475 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 10000 + 10000 + 10000 + 500 - 100 + 50 + 10 + 10 + 5
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + M + M + (D - C) + L + X + X + V
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MMMCDLXXV
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
30000 | 10000+10000+10000 | MMM |
400 | 500-100 | CD |
70 | 50+10+10 | LXX |
5 | 5 | V |
10000+10000+10000+500-100+50+10+10+5 | MMMCDLXXV |
ดังนั้น 3475 ในเลขโรมันคือ MMMCDLXXV