เลขโรมัน 3471
เลข 3471 ในเลขโรมันเขียนเป็น MMMCDLXXI
3471 = MMMCDLXXI
อะไรคือ 3471 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 3471 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 3471 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 10000 + 10000 + 10000 + 500 - 100 + 50 + 10 + 10 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + M + M + (D - C) + L + X + X + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MMMCDLXXI
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
30000 | 10000+10000+10000 | MMM |
400 | 500-100 | CD |
70 | 50+10+10 | LXX |
1 | 1 | I |
10000+10000+10000+500-100+50+10+10+1 | MMMCDLXXI |
ดังนั้น 3471 ในเลขโรมันคือ MMMCDLXXI