เลขโรมัน 3404
เลข 3404 ในเลขโรมันเขียนเป็น MMMCDIV
3404 = MMMCDIV
อะไรคือ 3404 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 3404 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 3404 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 10000 + 10000 + 10000 + 500 - 100 + 5 - 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + M + M + (D - C) + (V - I)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MMMCDIV
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
30000 | 10000+10000+10000 | MMM |
400 | 500-100 | CD |
4 | 5-1 | IV |
10000+10000+10000+500-100+5-1 | MMMCDIV |
ดังนั้น 3404 ในเลขโรมันคือ MMMCDIV