เลขโรมัน 34
เลข 34 ในเลขโรมันเขียนเป็น XXXIV
34 = XXXIV
อะไรคือ 34 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 34 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 34 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 10 + 10 + 10 + 5 - 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ X + X + X + (V - I)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: XXXIV
ตัวเลขหยุดพักเลขโรมัน
3010+10+10XXX
45-1IV
10+10+10+5-1XXXIV
ดังนั้น 34 ในเลขโรมันคือ XXXIV
ตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับ 34 ในเลขโรมัน
ตัวเลขเลขโรมัน
20XX
21XXI