เลขโรมัน 3270
เลข 3270 ในเลขโรมันเขียนเป็น MMMCCLXX
3270 = MMMCCLXX
อะไรคือ 3270 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 3270 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 3270 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 10000 + 10000 + 10000 + 100 + 100 + 50 + 10 + 10
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + M + M + C + C + L + X + X
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MMMCCLXX
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
30000 | 10000+10000+10000 | MMM |
200 | 100+100 | CC |
70 | 50+10+10 | LXX |
10000+10000+10000+100+100+50+10+10 | MMMCCLXX |
ดังนั้น 3270 ในเลขโรมันคือ MMMCCLXX