เลขโรมัน 3179
เลข 3179 ในเลขโรมันเขียนเป็น MMMCLXXIX
3179 = MMMCLXXIX
อะไรคือ 3179 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 3179 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 3179 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 10000 + 10000 + 10000 + 100 + 50 + 10 + 10 + 10 - 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + M + M + C + L + X + X + (X - I)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MMMCLXXIX
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
30000 | 10000+10000+10000 | MMM |
100 | 100 | C |
70 | 50+10+10 | LXX |
9 | 10-1 | IX |
10000+10000+10000+100+50+10+10+10-1 | MMMCLXXIX |
ดังนั้น 3179 ในเลขโรมันคือ MMMCLXXIX