เลขโรมัน 315
เลข 315 ในเลขโรมันเขียนเป็น CCCXV
315 = CCCXV
อะไรคือ 315 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 315 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 315 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 100 + 100 + 100 + 10 + 5
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ C + C + C + X + V
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: CCCXV
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
300 | 100+100+100 | CCC |
10 | 10 | X |
5 | 5 | V |
100+100+100+10+5 | CCCXV |
ดังนั้น 315 ในเลขโรมันคือ CCCXV