เลขโรมัน 302
เลข 302 ในเลขโรมันเขียนเป็น CCCII
302 = CCCII
อะไรคือ 302 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 302 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 302 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 100 + 100 + 100 + 1 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ C + C + C + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: CCCII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
300 | 100+100+100 | CCC |
2 | 1+1 | II |
100+100+100+1+1 | CCCII |
ดังนั้น 302 ในเลขโรมันคือ CCCII