เลขโรมัน 2981
เลข 2981 ในเลขโรมันเขียนเป็น MMCMLXXXI
2981 = MMCMLXXXI
อะไรคือ 2981 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 2981 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 2981 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 10000 + 10000 + 1000 - 100 + 50 + 10 + 10 + 10 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + M + (M - C) + L + X + X + X + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MMCMLXXXI
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
20000 | 10000+10000 | MM |
900 | 1000-100 | CM |
80 | 50+10+10+10 | LXXX |
1 | 1 | I |
10000+10000+1000-100+50+10+10+10+1 | MMCMLXXXI |
ดังนั้น 2981 ในเลขโรมันคือ MMCMLXXXI