เลขโรมัน 2972
เลข 2972 ในเลขโรมันเขียนเป็น MMCMLXXII
2972 = MMCMLXXII
อะไรคือ 2972 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 2972 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 2972 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 10000 + 10000 + 1000 - 100 + 50 + 10 + 10 + 1 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + M + (M - C) + L + X + X + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MMCMLXXII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
20000 | 10000+10000 | MM |
900 | 1000-100 | CM |
70 | 50+10+10 | LXX |
2 | 1+1 | II |
10000+10000+1000-100+50+10+10+1+1 | MMCMLXXII |
ดังนั้น 2972 ในเลขโรมันคือ MMCMLXXII