เลขโรมัน 2921
เลข 2921 ในเลขโรมันเขียนเป็น MMCMXXI
2921 = MMCMXXI
อะไรคือ 2921 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 2921 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 2921 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 10000 + 10000 + 1000 - 100 + 10 + 10 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + M + (M - C) + X + X + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MMCMXXI
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
20000 | 10000+10000 | MM |
900 | 1000-100 | CM |
20 | 10+10 | XX |
1 | 1 | I |
10000+10000+1000-100+10+10+1 | MMCMXXI |
ดังนั้น 2921 ในเลขโรมันคือ MMCMXXI