เลขโรมัน 2524
เลข 2524 ในเลขโรมันเขียนเป็น MMDXXIV
2524 = MMDXXIV
อะไรคือ 2524 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 2524 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 2524 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 10000 + 10000 + 500 + 10 + 10 + 5 - 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + M + D + X + X + (V - I)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MMDXXIV
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
20000 | 10000+10000 | MM |
500 | 500 | D |
20 | 10+10 | XX |
4 | 5-1 | IV |
10000+10000+500+10+10+5-1 | MMDXXIV |
ดังนั้น 2524 ในเลขโรมันคือ MMDXXIV