เลขโรมัน 2494
เลข 2494 ในเลขโรมันเขียนเป็น MMCDXCIV
2494 = MMCDXCIV
อะไรคือ 2494 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 2494 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 2494 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 10000 + 10000 + 500 - 100 + 100 - 10 + 5 - 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + M + (D - C) + (C - X) + (V - I)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MMCDXCIV
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
20000 | 10000+10000 | MM |
400 | 500-100 | CD |
90 | 100-10 | XC |
4 | 5-1 | IV |
10000+10000+500-100+100-10+5-1 | MMCDXCIV |
ดังนั้น 2494 ในเลขโรมันคือ MMCDXCIV