เลขโรมัน 2490
เลข 2490 ในเลขโรมันเขียนเป็น MMCDXC
2490 = MMCDXC
อะไรคือ 2490 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 2490 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 2490 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 10000 + 10000 + 500 - 100 + 100 - 10
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + M + (D - C) + (C - X)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MMCDXC
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
20000 | 10000+10000 | MM |
400 | 500-100 | CD |
90 | 100-10 | XC |
10000+10000+500-100+100-10 | MMCDXC |
ดังนั้น 2490 ในเลขโรมันคือ MMCDXC