เลขโรมัน 2304
เลข 2304 ในเลขโรมันเขียนเป็น MMCCCIV
2304 = MMCCCIV
อะไรคือ 2304 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 2304 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 2304 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 10000 + 10000 + 100 + 100 + 100 + 5 - 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + M + C + C + C + (V - I)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MMCCCIV
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
20000 | 10000+10000 | MM |
300 | 100+100+100 | CCC |
4 | 5-1 | IV |
10000+10000+100+100+100+5-1 | MMCCCIV |
ดังนั้น 2304 ในเลขโรมันคือ MMCCCIV