เลขโรมัน 2301
เลข 2301 ในเลขโรมันเขียนเป็น MMCCCI
2301 = MMCCCI
อะไรคือ 2301 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 2301 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 2301 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 10000 + 10000 + 100 + 100 + 100 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + M + C + C + C + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MMCCCI
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
20000 | 10000+10000 | MM |
300 | 100+100+100 | CCC |
1 | 1 | I |
10000+10000+100+100+100+1 | MMCCCI |
ดังนั้น 2301 ในเลขโรมันคือ MMCCCI