เลขโรมัน 2117
เลข 2117 ในเลขโรมันเขียนเป็น MMCXVII
2117 = MMCXVII
อะไรคือ 2117 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 2117 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 2117 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 10000 + 10000 + 100 + 10 + 5 + 11
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + M + C + X + V + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MMCXVII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
20000 | 10000+10000 | MM |
100 | 100 | C |
10 | 10 | X |
16 | 5+11 | VII |
10000+10000+100+10+5+11 | MMCXVII |
ดังนั้น 2117 ในเลขโรมันคือ MMCXVII