เลขโรมัน 2011
เลข 2011 ในเลขโรมันเขียนเป็น MMXI
2011 = MMXI
อะไรคือ 2011 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 2011 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 2011 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 10000 + 10000 + 10 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + M + X + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MMXI
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
20000 | 10000+10000 | MM |
10 | 10 | X |
1 | 1 | I |
10000+10000+10+1 | MMXI |
ดังนั้น 2011 ในเลขโรมันคือ MMXI