เลขโรมัน 1999
เลข 1999 ในเลขโรมันเขียนเป็น MCMXCIX
1999 = MCMXCIX
อะไรคือ 1999 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1999 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1999 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 1000 - 100 + 100 - 10 + 10 - 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + (M - C) + (C - X) + (X - I)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MCMXCIX
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
900 | 1000-100 | CM |
90 | 100-10 | XC |
9 | 10-1 | IX |
1000+1000-100+100-10+10-1 | MCMXCIX |
ดังนั้น 1999 ในเลขโรมันคือ MCMXCIX