เลขโรมัน 1981
เลข 1981 ในเลขโรมันเขียนเป็น MCMLXXXI
1981 = MCMLXXXI
อะไรคือ 1981 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1981 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1981 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 1000 - 100 + 50 + 10 + 10 + 10 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + (M - C) + L + X + X + X + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MCMLXXXI
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
900 | 1000-100 | CM |
80 | 50+10+10+10 | LXXX |
1 | 1 | I |
1000+1000-100+50+10+10+10+1 | MCMLXXXI |
ดังนั้น 1981 ในเลขโรมันคือ MCMLXXXI