เลขโรมัน 1921
เลข 1921 ในเลขโรมันเขียนเป็น MCMXXI
1921 = MCMXXI
อะไรคือ 1921 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1921 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1921 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 1000 - 100 + 10 + 10 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + (M - C) + X + X + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MCMXXI
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
900 | 1000-100 | CM |
20 | 10+10 | XX |
1 | 1 | I |
1000+1000-100+10+10+1 | MCMXXI |
ดังนั้น 1921 ในเลขโรมันคือ MCMXXI