เลขโรมัน 1917
เลข 1917 ในเลขโรมันเขียนเป็น MCMXVII
1917 = MCMXVII
อะไรคือ 1917 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1917 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1917 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 1000 - 100 + 10 + 5 + 11
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + (M - C) + X + V + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MCMXVII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
900 | 1000-100 | CM |
10 | 10 | X |
16 | 5+11 | VII |
1000+1000-100+10+5+11 | MCMXVII |
ดังนั้น 1917 ในเลขโรมันคือ MCMXVII