เลขโรมัน 1894
เลข 1894 ในเลขโรมันเขียนเป็น MDCCCXCIV
1894 = MDCCCXCIV
อะไรคือ 1894 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1894 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1894 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 500 + 100 + 100 + 100 + 100 - 10 + 5 - 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + D + C + C + C + (C - X) + (V - I)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MDCCCXCIV
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
800 | 500+100+100+100 | DCCC |
90 | 100-10 | XC |
4 | 5-1 | IV |
1000+500+100+100+100+100-10+5-1 | MDCCCXCIV |
ดังนั้น 1894 ในเลขโรมันคือ MDCCCXCIV