เลขโรมัน 1837
เลข 1837 ในเลขโรมันเขียนเป็น MDCCCXXXVII
1837 = MDCCCXXXVII
อะไรคือ 1837 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1837 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1837 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 500 + 100 + 100 + 100 + 10 + 10 + 10 + 5 + 11
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + D + C + C + C + X + X + X + V + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MDCCCXXXVII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
800 | 500+100+100+100 | DCCC |
30 | 10+10+10 | XXX |
16 | 5+11 | VII |
1000+500+100+100+100+10+10+10+5+11 | MDCCCXXXVII |
ดังนั้น 1837 ในเลขโรมันคือ MDCCCXXXVII