เลขโรมัน 1743
เลข 1743 ในเลขโรมันเขียนเป็น MDCCXLIII
1743 = MDCCXLIII
อะไรคือ 1743 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1743 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1743 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 500 + 100 + 100 + 50 - 10 + 1 + 1 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + D + C + C + (L - X) + I + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MDCCXLIII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
700 | 500+100+100 | DCC |
40 | 50-10 | XL |
3 | 1+1+1 | III |
1000+500+100+100+50-10+1+1+1 | MDCCXLIII |
ดังนั้น 1743 ในเลขโรมันคือ MDCCXLIII