เลขโรมัน 1625
เลข 1625 ในเลขโรมันเขียนเป็น MDCXXV
1625 = MDCXXV
อะไรคือ 1625 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1625 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1625 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 500 + 100 + 10 + 10 + 5
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + D + C + X + X + V
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MDCXXV
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
600 | 500+100 | DC |
20 | 10+10 | XX |
5 | 5 | V |
1000+500+100+10+10+5 | MDCXXV |
ดังนั้น 1625 ในเลขโรมันคือ MDCXXV