เลขโรมัน 1603
เลข 1603 ในเลขโรมันเขียนเป็น MDCIII
1603 = MDCIII
อะไรคือ 1603 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1603 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1603 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 500 + 100 + 1 + 1 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + D + C + I + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MDCIII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
600 | 500+100 | DC |
3 | 1+1+1 | III |
1000+500+100+1+1+1 | MDCIII |
ดังนั้น 1603 ในเลขโรมันคือ MDCIII